ทุบสถิติโลก! นิสิตจุฬาฯกว่า 100 ชีวิตสร้างประติมากรรมอาหารกระป๋องมือเปล่า"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 มีนาคม 2554 02:26 น.
นิสิตจุฬาฯ กว่า 100 ชีวิตร่วมต่อประติมากรรมอาหารกระป๋องมือเปล่า ขึ้นรูปทรง “รัฐสภาใหม่” ในชื่อว่า “สัปปายะสภาสถาน” จำนวน 130,000 กว่ากระป๋อง โดยโครงสร้างประติมากรรมขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 32 ตัน ที่สวยงามสูงกว่า 3 เมตร ทำลายสถิติโลก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ครั้งใหม่ ส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารไทยในฐานะผู้ส่งออกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
นับเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่อีกครั้ง สำหรับตัวแทนเยาวชนไทย ในงานรวมสุดยอดอาหารสร้างสรรค์เพื่อสุขภาพและส่วนผสมอาหารแห่งประเทศไทย หรือ “Health Food and Ingredient Thailand 2011-HFIT 2011” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมา ณ อิมแพค เมืองทองธานี โดยนิสิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นตัวแทนเยาวชนไทยในการทำลายสถิติโลกของ Guinness World Record ในครั้งนี้ ร่วมกับบริษัท ฟู้ด อินดัสทรี เน็ทเวอร์ค จำกัด, กระทรวงพาณิชย์, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.), สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สถาบันอาหาร และผลิตภัณฑ์ปุ้มปุ้ย โดยบริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน)
การต่อประติมากรรมอาหารกระป๋องจำนวน 247,580 กระป๋องด้วยมือเปล่าขึ้นเป็นรูปทรง “รัฐสภาใหม่” ของประเทศไทย ในชื่อว่า “สัปปายะสภาสถาน” นับเป็นการทำลายสถิติโลก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ครั้งใหม่ หลังจากที่เจ้าของสถิติเดิมจากสหรัฐอเมริกาต่อไว้ที่ จำนวน 130,000 กว่ากระป๋อง โดยโครงสร้างประติมากรรมขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 32 ตัน ที่สวยงามสูงกว่า 3 เมตร เพื่อชวนให้ทั่วโลกหันมามองอุตสาหกรรมอาหารไทยในฐานะผู้ส่งออกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดแข็ง ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยให้โดดเด่นยิ่งขึ้นในสายตาชาวโลก เพื่อรักษาตำแหน่ง Kitchen of the World เพราะการบันทึกสถิติครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ดให้เกียรติบันทึกไว้เป็นอีกหนึ่งสถิติโลกโดยความสร้างสรรค์ของคนไทย
ซึ่งภายในงาน HFIT 2011 ได้แบ่งโซนอาหารเพื่อสุขภาพออกเป็นหมวดหมูต่างๆ อย่างครบถ้วน ดังนี้ หมวดอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพทั่วไปทุกประเภทรวมเนื้อสัตว์และอาหารทะเล, หมวดอาหารออร์แกนิก มังสวิรัติ และชีวจิต, หมวดอาหารเสริมสุขภาพและความงาม Beauty & Functional, หมวดอาหารสุขภาพสำหรับเด็กและความต้องการเฉพาะกลุ่ม, หมวดชาและสมุนไพร รวมทั้งหมวดผักผลไม้เพื่อสุขภาพ และโซนพิเศษสำหรับส่วนผสมอาหาร Food Ingredient และ Food Technology Supplies ต่างๆ เป็นต้น
นอกจากนี้ภายในงานยังจัดแสดงนิทรรศการ Creative Food Creative Thailand ที่จะแสดงอาหารสร้างสรรค์ของไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ชุดสำรับกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน โดยสถาบันราชภัฎสวนดุสิต พัฒนามาเป็นลำดับ จนถึง Magic Bread ขนมปังมหัศจรรย์สำหรับทหาร เก็บในสนามรบได้นานนับ 10 ปี จาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, นวัตกรรมฟังก์ชันนัลดริ้งค์ของคนไทยและทั่วโลกโดย Symrise และ Mintel, 50 สุดยอดนวัตกรรมอาหารตามแนวคิด Safe & Innovation จากสถาบันอาหาร, อาหารไทยต้านมะเร็ง โดยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, นวัตกรรมข้าวไทย โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประทศไทย(วว.), นิทรรศการคุณค่าเครื่องเทศไทย และไอศกรีมเครื่องเทศ โดยง่วนสูน, นิทรรศการ Packaging Innovation โดยศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย
"น้ำหวาน" นางสาว แกมกาญจน์ ศุภบรรพต นิสิตชั้นปีที่3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนทีมเปิดเผยว่า "รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มาร่วมต่อประติมากรรมอาหารกระป๋องจำนวน 247,580 กระป๋องด้วยมือเปล่า ที่ทำลายสถิติโลก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด และภูมิใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับสถาบัน และประเทศ
"ฮันนี่" นางสาวญานิศา เนียรนาทตระกูล หนึ่งในสามของหัวหน้ากลุ่มที่ดูแลการสร้างประติมากรรมครั้งนี้ กล่าวเสริมว่า “ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างพี่ๆน้องๆ ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 - 4 รวมทั้งสิ้น 104 คน ซึ่งทำให้ได้ประสบการณ์ครั้งสำคัญที่ในชีวิตของพวกเรา ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับคนหมู่มาก ถึงจะมีอุปสรรคทางด้านความคิดอยู่บ้าง แต่งานก็สำเร็จ และผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ”
ส่วน "นายหิรัญ แสงหิรัญ" นิสิตชั้นปีที่ 3 กล่าวอีกว่าเช่นกันว่า "นอกจากได้เรียนรู้การวางแผนงาน การจัดลำดับก่อนหลังว่าต้องวางจุดไหนก่อนโดยไม่ให้กระทบกับจุดอื่นที่สร้างไปแล้ว ก็ยังต้องมีความสามัคคีกันในทีมอีกด้วยครับ จึงจะสามารถทำงานได้ลุล่วง ซึ่งการสร้างงานประติมากรรมครั้งนี้ใช้เวลาศึกษาและเตรียมความพร้อมนานกว่า 6 เดือน ส่วนการสร้างใช้เวลา 2 วัน”
"ซันนี่" นายณภัทร จงรัตนากุล นิสิตชั้นปีที่ 3 กล่าวปิดท้ายว่า “พวกเราขอขอบคุณคณะผู้จัดงาน และอาจารย์ที่ปรึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มากครับ ที่สนับสนุนและส่งเสริมให้นิสิตได้มีโอกาสมาทำงานร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนความรู้ และอยากจะขอให้มีกิจกรรมดีๆ ในลักษณะนี้เพิ่มขึ้น เพื่อเสริมสร้างทักษะและพัฒนาขีดความสามารถของเยาวชนไทยต่อไป”
งานนี้ต้องขอชื่นชมน้องๆ เยาวชนไทย ที่ร่วมสร้างชื่อเสียงและเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ในงาน Health Food and Ingredient Thailand 2011 กับเวทีสร้างสรรค์อาหารเพื่อสุขภาพและส่วนผสมอาหารแห่งประเทศไทย ให้ทุกคนรู้จักประเทศไทย และอาหารไทยก้าวไกลในสากล