19 มิถุนายน 2567, 10:26:21
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เกทวาล์ว  (อ่าน 4676 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
teerachai71
Newbie
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2566, 15:46:42 »

[url=https://www.xn--12c8b0bhb8d0eve.com]เกทวาล์ว…คือวาล์วอะไร? (Gate Valve)[/b][/url]เกทวาล์ว (Gate Valve) หรือ วาล์วประตูน้ำ เป็นวาล์วที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นวาล์วตัดตอน (Isolating Valve)  โดยจะให้ของเหลวหรือสารไหลต่างๆที่อยู่ภายในท่อหรือภายในระบบ ไหลจาก ซ้ายไปขวา หรือ ขวาไปซ้าย มีลิ้นปิดเหมือนประตูเลื่อนลงใช้ในการเปิด-ปิดการไหลเท่านั้น ไม่นิยมนำมาใช้ในการควบคุมการไหลเนื่องจากเปิด-ปิดได้ช้าจึงไม่เกิดการตะบันน้ำ (Hydraulic Ram) ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลง Momentum ของของเหลวอย่างทันทีทันใด และจะส่งผลให้วาล์วพัง ท่อแตก หรือ ข้อต่อหลุดได้  เมื่อต้องการเปิดปิดทางเดินน้ำ หรือ ของเหลวในเส้นท่อ Disk หรือ ลิ้นของเกทวาล์ว (Gate Valve) จะทำหน้าที่เลื่อนลงมาตั้งฉากกับทิศทางการไหลของของเหลว และเลื่อนลิ้นวาล์วขื้นเมื่อต้องการเปิดทางให้ของเหลวกลับมาไหลผ่านเส้นท่อดังเดิม Gate Valve (เกทวาล์ว) มีกี่แบบโดยทั่วไปมี 2 แบบนิยมออกแบบกัน เท่าที่เห็นในรูปที่ ทางขาวสุดเป็นแบบสกรูของก้านวาล์วอยู่ภายใน (Inside Screw) ที่หมุน (Hand Wheel) จะขันแน่นติดกับลิ้น ดังนั้นเวลาเปิด-ปิดวาล์ว ก้านวาล์วจะหมุนจะเคลื่อนที่อยู่กับที่ สกรูจะดึงลิ้นขึ้นมา  ถัดมาเป็นแบบสกรูของก้านวาล์วอยู่ภายนอก แต่สกรูจะไปขันติดกับวาล์ว ก้านวาล์วหมุนเคลื่อนที่ขึ้น เวลาเปิด-ปิดจึงมีก้านและลิ้นที่เคลื่อนที่ขึ้นลง แบบนี้นิยมใช้ แบบสกรูภายนอกก็มีประโยชน์ตรงที่สามารถหล่อลื่นได้สะดวก และเกลียวไม่ถูกกัดกร่อนจากของไหลภายในวาล์ว  เกทวาล์ว (Gate Valve) แบ่งตามประเภทการเคลื่อนที่ เปิด-ปิด ของก้านวาล์ว ได้ 2 ประเภทคือ    แบบ Rising Stem หรือ Rising Spindle (แบบก้านวาล์วเลื่อนขึ้น)  แบบ Non-rising stem หรือแบบ Fixed Spindle (แบบก้านวาล์วคงที่) ประเภทการใช้งานของเกทวาล์ว(Gate Valve)ประเภทของเกทวาล์วที่มีการใช้งานมากได้แก่ เวจเกทวาล์ว (Wedge Gate Valves) เวจเกทวาล์ว เป็นเกทวาล์วที่มีขอบเรียวหรือรูปลิ่ม การออกแบบนี้ช่วยให้ซีลแน่นเมื่อประตูลดระดับลงเพื่อให้มั่นใจว่ามีการรั่วไหลน้อยที่สุด สามารถในการปิดผนึกของไหลที่ดีเยี่ยม ลดการรั่วไหล แต่ต้องใช้แรงบิดในการทำงานที่สูงขึ้นเนื่องจากการออกแบบเกทรูปลิ่ม     
พาราเลล เกทวาล์ว(Parallel Gate Valves)  เกทวาล์วแบบ พาราเลล หรือประตูขนาน มีประตูแบนที่เคลื่อนที่ขนานกับทิศทางการไหล มักใช้ในงานแรงดันต่ำ ข้อดีคือแรงดันตกคร่อมต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานแรงดันต่ำ ข้อเสียคือความสามารถในการซีลถูกจำกัดเมื่อเทียบกับเกทวาล์วชนิดอื่น       
สแลพ เกทวาล์ว (Slab Gate Valves)  สแลพเกทวาล์ว เป็นวาล์วที่ออกแบบประตูเป็นแผ่นพื้นทึบชิ้นเดียว เป็นที่รู้จักสำหรับความสามารถในการปิดผนึกที่ยอดเยี่ยมและความทนทานต่อสภาพการทำงานที่รุนแรง ข้อดีคือมีความสามารถในการซีลปิดกั้นการไหลที่ยอดเยี่ยมและความทนทานต่อสภาวะการทำงานที่รุนแรงข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเกทวาล์วชนิดอื่น     
ไนฟ เกทวาล์ว หรือวาล์วใบมีด(Knife Gate Valves)  ไนฟเกทวาล์ว มีลักษณะประตูเป็นขอบคมคล้ายใบมีด ที่สามารถตัดผ่านของแข็งหรือของเหลวที่หนาหนา ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสารละลายหรือบำบัดน้ำเสียเป็นอย่างมากข้อดีมีความสามารถในการตัดผ่านของแข็งหรือของเหลวข้น ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสารละลายหรือบำบัดน้ำเสีย ข้อเสียคือขอบเขตการใช้งานที่จำกัดเนื่องจากการออกแบบเฉพาะสำหรับการตัดวัสดุข้อแตกต่างการใช้งานระหว่างเกทวาล์ว(Gate Valve) กับโกลบวาล์ว(Globe Valve)Globe valve ใช้ในการควบคุมการไหล เพราะมีการหักเหทิศทางการไหลของของไหล ให้ขึ้นไปในแนวตั้งฉาก จึงหมุนเปิดและปิดได้ง่ายกว่า สามารถใช้กับระบบที่มีความแตกต่างความดันสูงมากๆได้ แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนทิศทางการไหล ความดันลดที่ตกคร่อม globe valve มากขึ้นตาม globe valve จึงนิยมใช้เป็นอย่างมากในงานที่ต้องควบคุมอัตราไหลของของไหล Gate valve ใช้ในการเปิด-ปิดการไหลเท่านั้น ไม่นิยมนำมาใช้ในการควบคุมการไหล เนื่องจากเปิด-ปิดได้ช้าจึงไม่เกิดการตะบันน้ำ (hydraulic ram) ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลง momentum ของของไหลอย่างทันทีทันใด และจะส่งผลให้ valve พัง ท่อแตก หรือ ข้อต่อหลุดได้ อีกทั้งไม่มีบ่ารอง valve (valve seat) ที่มักจะใช้เป็น polymer และทนอุณหภูมิสูงไม่ได้ gate valve จึงใช้กับอุณหภูมิสูงได้ แต่ไม่นิยมใช้กับของไหลที่มีสารแขวนลอย เพราะสารแขวนลอยอาจะไปตกอยู่ในร่อง valve ได้ ทำให้ไม่สามารถปิด valve ได้สนิทจริงๆ     Gate Valve เป็นประตูน้ำหน้าที่ คือใช้ เปิด ปิด ไม่ใช้หรี่น้ำ น้ำไหลจากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย มีลิ้นปิดเหมือนประตูเลื่อนลง    Globe Valve เป็นวาล์วปรับปริมาณน้ำ จะหรี่น้ำมากน้อย หรือจะเปิดสุด หรือปิดสุดก็ได้ น้ำไหลจากล่างขึ้นบน ลิ้นวาล์วปิดจากบนลงล่าง  https://www.xn--12c8b0bhb8d0eve.com

 
https://www.เกทวาล์ว.com


Keyword  เกทวาล์ว
      บันทึกการเข้า
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

สมาคมนิสิตเก่าหอพักนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มวลสมาชิกสมาคม คณาจารย์ และนิสิตเก่าทุกคน ขอน้อมเกล้าถวายความอาลัย  พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ <;))))><