15 พฤษภาคม 2564, 12:22:06
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันบทความดี ๆ อยากทำเว็บไซต์ใหม่ เริ่มต้นต้องรู้อะไรบ้าง  (อ่าน 4422 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
thomas
Newbie
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

« เมื่อ: 18 กันยายน 2557, 16:41:12 »

อยากทำเว็บไซต์ใหม่ เริ่มต้นต้องรู้อะไรบ้าง?

  เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting)คือ รูปแบบการให้บริการสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้งานนั้นมีความต้องที่จะฝากเว็บไซต์ของตนเองไว้กับผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ สั้นๆคือใช้เก็บข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา

  โดเมนเนม (domain name)คือ ชื่อที่ใช้ระบุลงในคอมพิวเตอร์ เพื่อไปค้นหาในระบบ โดเมนเนมซีสเทม (Domain Name System) เพื่อระบุถึง ไอพีแอดเดรส ของชื่อนั้นๆ เป็นชื่อที่ผู้จดทะเบียนระบุให้กับผู้ใช้เพื่อเข้ามายังเว็บไซต์ของตน บางครั้ง เราอาจจะใช้ “ที่อยู่เว็บไซต์” หรือ “Web Address” แทนก็ได้ เรียกง่ายๆคือชื่อที่เราพิมพ์ในการเข้าเว็บไซต์นั่นเอง เช่น google.com


   

การเลือกใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป / CMS / เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง

  ทั้งสามอย่างนี้ก็จะมีการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป

1. การเลือกใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป– การเลือกใช้เว็บไซต์ร้านขายของที่จัดการได้ง่าย เขียนให้เรามาหมดแล้ว ไม่จำเป็นต้องสมัคร hosting เอง มีบริการจด domain name ให้แล้วในตัวตัวอย่าง เว็บไซต์ google.com ข้อดี: ไม่ต้องมีความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมเลยตั้งแต่ภาษาฝั่ง client side และ server sideสามารถจัดการได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว สำหรับผู้เริ่มต้น มีบริการให้ซื้อเพิ่มเยอะแยะมากมาย

  2. CMS – ย่อมาจาก Content Management System เป็นระบบที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป โดยในการใช้งาน CMS นั้นผู้ใช้งานแทบไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ไม่ต้องมีความรู้ภาษาฝั่ง server side ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ ตัวของ CMS เองจะมีโปรแกรมแถมมาและสามารถแทรกเองได้มากมายเช่น webboard , ระบบจัดการป้ายโฆษณา , ระบบนับจำนวนผู้ชม แม้แต่กระทั่งตระกร้าสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย ยกตัวอย่าง CMS ที่เป็นที่นิยมคือ wordpress, joomla เป็นต้นข้อดี : ไม่ต้องมีความรู้ภาษาฝั่ง server side / แต่ถ้าจัดการส่วนภาษาส่วนของ client side ได้จะดีมาก สามารถทำเป็นเว็บไซต์ที่สวยงามได้เอง เปลี่ยนหน้าตาธีมและดีไซน์ได้ด้วยตนเอง

  3. เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง– คือเว็บไซต์ที่เราเขียนขึ้นมาเองทั้งหมดตั้งแต่ส่วนของ client side และ server side โดยที่เราสามารถควบคุมการทำงานเองได้ทั้งหมด เว็บไซต์ประเภทนี้คือเว็บไซต์ที่ดีที่สุด แต่ใช้เวลาพัฒนานานที่สุดเพราะต้องเริ่มเขียนเองใหม่ทั้งหมดค่ะ

  เมื่อเราเรียนรู้ระบบการทำงานของเว็บไซต์คร่าวๆแล้ว ทีนี้เราต้องต้องมาเลือกใช้ระบบของการทำเว็บตามวัตถุประสงค์ของเราเพื่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ
บันทึกการเข้า
themanz26
Newbie
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

« ตอบ #1 เมื่อ: 06 มกราคม 2558, 13:04:50 »

ขอบคุณครับได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลย

เว็บผมใช้เป็นบอร์ดวีบูลิทินของแท้จากต่างประเทศจะต้องนำมาปรับให้เข้ากันอีก หากว่าการพัฒนาอาจจะใช้สีเล่นเพิ่มก็เป็นได้ในการทำ

ลองติชมได้ครับ
เว็บไซต์ http://www.carchonburi.com


      บันทึกการเข้า
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

ทำไมหอพักนิสิตจุฬาจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์            " ไม่ได้เป็นแค่หอให้นอนพัก  แต่เป็นบ้านอบอุ่นรักให้อาศัย  ไม่เป็นแค่ที่ซุกหัวยามหลบภัย  แต่สร้างใจให้เข้มแข็งแกร่งการงาน"  <))))><