20 มิถุนายน 2564, 22:41:32
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ครม.เห็นชอบร่าง พรบ.คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์ พ.ศ. ...  (อ่าน 2322 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« เมื่อ: 14 ธันวาคม 2553, 18:24:34 »


               ขอขอบคุณเวบเดลินิวส์วันอังคาร ที่ 14 ธันวาคม 2553 ที่สนับสนุนเนื้อหาข่าว
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=8&contentID=109894

                                  

        วันนี้ (14 ธ.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์ พ.ศ. ... เพื่อรับรองสิทธิทางเพศช่วงวัยเจริญพันธุ์  สิทธิการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การรับบริการ โดย

         กระทรวงสาธารณสุข ต้องจัดให้มีการปรึกษาหรือบริการด้านอนามัยเจริญพันธุ์อย่างเหมาะสม มีคุณภาพ และ ต้องไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้มาขอรับคำปรึกษา

         กระทรวงศึกษาธิการ จัดให้มีการสอนเพศศึกษาอย่างถูกต้อง ให้เข้าใจถึงภาวะความรับผิดชอบทางเพศ และเหมาะสมกับวุฒิภาวะวัยของผู้เรียน หากเกิดการตั้งครรภ์ระหว่างเรียนต้องเปิดโอกาสให้ศึกษาต่อหรือเลือกลาพัก แล้วกลับมาศึกษาต่อได้

         แต่ไม่ได้แปลว่า กฎหมายฉบับนี้จะสนับสนุนให้เกิดการตั้งท้องในวัยเรียน แต่ถ้าเกิดการผิดพลาดก็จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายฉบับนี้

         โดยขั้นตอนต่อไปจะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาก่อนส่งกลับมาที่ ครม.และส่งไปให้สภาฯพิจารณาต่อไป

         มาตรา 9 ของร่างพ.ร.บ.คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์ ยังกำหนดให้

         ผู้บังคับบัญชาหน่วยงานของรัฐ หรือ นายจ้างภาคเอกชน ที่มีหญิงตั้งครรภ์ปฏิบัติงาน ต้องไม่กระทำการใดอันเป็นการขัดขวางการลาคลอดตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งต้องส่งเสริมให้หญิงซึ่งเป็นมารดาได้เลี้ยงดูบุตรด้วยน้ำนมมารดาอย่างต่อเนื่อง และ

         มาตรา 10 ผู้บังคับบัญชาหน่วยงานของรัฐหรือนายจ้างเอกชน มีหน้าที่ต้องป้องกันไม่ให้มีการกระทำใดๆอันเป็นการล่วงเกิน คุกคาม หรือ ก่อความเดือดร้อนทางเพศต่อผู้ใต้บังคับบัญชา หรือลูกจ้าง และหากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 60,000 บาท

         นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวยังกำหนดให้

         มีคณะกรรมการคุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ (กอช.) โดยมี

        นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รมว.สาธารณสุข เป็นรองประธาน อธิบดีกรมอนามัย เป็นเลขานุการ ให้ รมว.สาธารณสุข มีอำนาจแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปส่งเสริมการคุ้มครองสิทธิและพัฒนาด้านอนามัยเจริญพันธุ์ เข้าไปในหน่วยงานของรัฐ สถานบริการสาธารณสุข สถานศึกษา หรือสถานที่ทำงาน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

         แต่หากผู้ใดขัดขางการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันสมควรต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และผู้ให้การปรึกษา และบริการด้านอนามัยเจริญพันธุ์ผู้ใดเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของผู้รับบริการก่อให้เกิดความอับอายเสื่อมเสี่ย ต้องระวางโทษไม่เกิน 60,000 บาท

         ทั้งนี้ตามพ.ร.บ.ดังกล่าว ยังกำหนดให้

         กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีบทบาทที่ต้องมีมาตรการรองรับ เช่น  

         การหาบ้านพักฉุกเฉินระหว่างการตั้งครรภ์ รับเลี้ยงดูบุตรที่คลอดออกมา หากกรณีพ่อแม่ไม่สามารถรับผิดชอบได้ ให้จัดหาพ่อแม่บุตรธรรม และ

         ขั้นตอนต่อจากที่ ครม.ให้ความเห็นชอบ ต้องส่งเรื่องให้กฤษฎีกาพิจารณาแล้วส่งกลับมาให้ครม. อีกครั้งก่อนส่งเรื่องไปยังสภาผู้แทนราษฎรต่อไป.

                              ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ
      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

ทำไมหอพักนิสิตจุฬาจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์            " ไม่ได้เป็นแค่หอให้นอนพัก  แต่เป็นบ้านอบอุ่นรักให้อาศัย  ไม่เป็นแค่ที่ซุกหัวยามหลบภัย  แต่สร้างใจให้เข้มแข็งแกร่งการงาน"  <))))><