28 พฤษภาคม 2561, 14:44:20
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อรถมือ 2 ต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง + ดูราคากลางจากไหน  (อ่าน 22157 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หอเจ้าจอม
มือใหม่หัดเมาท์
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28

« เมื่อ: 13 สิงหาคม 2552, 11:46:33 »

ซื้อรถมือ 2   ต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง

สมัยผมเป็นเด็กเคยได้ยินเรื่องการย้อมแมวขายรถอยู่บ่อยๆ     ตอนนี้แก่แล้วแต่ก็ยังได้ยินเรื่องนี้อยู่  แสดงว่าปัญหาการย้อมแมวขายรถเป็นปัญหาอมตะ   สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการย้อมแมวทำได้แนบเนียนขึ้น   การเอาช่างหรือเอาญาติไปเดินเคาะรอบรถ    มันโบราณแล้ว   เคาะไปก็ไม่ได้รู้อะไรสักเท่าไร     เผลอๆจะโดนช่างมั่วนิ่มเอาเสียอีกด้วย     ไม่ว่าจะซื้อรถจากบริษัทใหญ่  บริษัทเล็กหรือจากเตนท์ข้างถนน     ก็อย่าๆได้ไว้ใจเป็นอันขาด   คนที่ว่าแน่ๆก็ยังโดนกันมานักต่อนักแล้ว         มาถึงยุคนี้มันต้องใช้เทคโนโลยี่มาช่วยตรวจเช็ก      ใช้ตาเปล่าดูไม่รู้หรอก

บริษัทที่รับจ้างตรวจเช็กรถอย่างมืออาชีพในเมืองไทยก็เห็นมี  2   บริษัท  คือ TTestcar (  TTestcar.com )     และ  Cartrust  (  Cartrust.net )   เขาตรวจเช็กให้ประมาณ  400   จุด  โดยใช้ทั้งการตรวจด้วยตาเปล่า   ใช้ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ และ ใช้  Laser  Scan แชสซีและตัวถัง     รถที่ไปเช็กก็มีทั้งรถใหม่ที่ต้องการตรวจเช็กก่อนการรับรถ     รถที่ใช้ไปแล้วใกล้หมดประกันห้างก็ไปเช็กเพื่อเคลมอะไหล่จากห้าง ( Goodwill   Claim )  และรถมือ 2  ที่ต้องการซื้อขายกัน      หลังตรวจเช็กเสร็จเขาก็ออกรายงานอย่างเป็นทางการให้เราเก็บไว้เป็นหลักฐานโดยรายงานจะพิมพ์จากเครื่องโดยตรง และไม่สามารถเข้าไปแก้ไขรายงานได้       ดีก็ออกมาดี        ไม่ดีก็ออกมาไม่ดี       บิดเบือนรายงานไม่ได้    
  
หัวข้อที่เขาตรวจเช็กให้ก็ได้แก่........

 1.เครื่องยนต์
2.  ระบบเชื้อเพลิง
3. ระบบปรับอากาศ
4. ระบบไอเสีย
5. ระบบบังคับเลี้ยว
6. ระบบกันสะเทือน
7. แชสซีและตัวถัง
8. ระบบเบรก
9. ยาง
10. ระบบไฟฟ้า
11.  ระบบส่งกำลัง
12. ภายในตัวรถ
13. มุมองศา  Tow-in    Tow-out
14. มี  Test  Lane  เพื่อทดสอบช่วงล่าง      ความเร็วสูงสุด     กำลังม้า ( Dyno  Test )      ค่าความเบี่ยงเบนการลื่นไถลของล้อ
15.  Battery   Test    โดยใช้เครื่องมือตรวจ
16. องศาของไฟหน้า
17.  รอยขีข่วนต่างๆ

การป้องกันเรื่องรถเถื่อน    รถสวมทะเบียน   รถแจ้งหาย      ก็เข้าไปดูได้ที่   www. lostcar.go.th    ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ     หากเป็นรถเบนซ์ก็ควรตรวจเพิ่มด้วย   แนะนำให้ทำดังนี้.......
1. เช็ค  Vin  Code   เพื่อดูสเปคและรายละเอียดของรถ   ( เบนซ์ปลอมมันเยอะน่ะ)
2. เอาเครื่อง Star  มาจับ   เพื่อดูข้อบกพร่องทางอีเลคโทรนิคส์ว่ามีหรือไม่
3. เอาเลขตัวถังและเลขเครื่อง   แล้วถามทางอีเมลไปที่บริษัท  Mercedes  Benz  ( Thailand )     พิมพ์  google.com  แล้วพิมพ์ชื่อบริษัท    แล้วก็กรอกข้อความที่เราต้องการถาม

เผยแพร่ข้อมูลเพื่อไม่ให้ถูกหลอกให้ซื้อรถโดยเฉพาะจากพ่อค้าที่ซื้อ-ขายรถเพื่อแสวงหาผลกำไรหรือการค้า  ( ไม่นับรวมคนที่ซื้อรถมาใช้เอง  แล้ววันหลังอยากขายเพื่อซื้อคันใหม่นะครับ )   ผมไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับบริษัทที่รับจ้างตรวจเช็กรถทั้ง 2  แห่ง    ข้อมูลในกระทู้นี้มีวัตถุประสงค์จะสื่อสารถึงอดีตชาวหอ  ชาวหอปัจจุบันและอนาคตเท่านั้น
      บันทึกการเข้า
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« ตอบ #1 เมื่อ: 13 สิงหาคม 2552, 17:31:21 »


ซื้อรถมือสอง ต้องตรวจเช็คอะไรบ้างมองในอนาคต รถใช้น้ำมันน่าจะราคาตก เพราะ

ภาวะโลกร้อน คนจะหันมาลดการใช้พลังงานจากการสันดาป(การเผาไหม้)

รัฐจะส่งเสริมให้ใช้พลังงานสะอาด ส่งเสริมให้ใช้ รถไฟฟ้า ด้วยการลดภาษี

ทำให้รถไฟฟ้ามีราคาถูก ราคาเติมไฟฟ้าก็ถูกกว่าเติมน้ำมัน และ ไม่มีอุปกรณ์

มากมายให้บำรุงรักษา เหมือนรถใช้น้ำมัน

เริ่มมีรถไฟฟ้าออกสู่ตลาดรถยนต์แล้ว ที่

http://www.cmadong.com/board/index.php/topic,3512.0.html

 bye bye bye bye bye bye
      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
หอเจ้าจอม
มือใหม่หัดเมาท์
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28

« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ตุลาคม 2553, 13:00:58 »

ตรวจเช็กรถน่ะพอจะเป็นแล้ว     แต่จะรู้ราคากลางได้ไงว่ารถรุ่นที่เราอยากได้นั้น   ราคาควรอยู่ที่เท่าไรหรือหากเราเป็นคนขาย    จะขายเท่าไรดี     สนใจก็เข้าไปดูได้ที่  www.thanachartbluebook.com    ผมไม่มีส่วนได้เสียกับเว็บดังกล่าว    เพียงแค่นำข้อมูลมาบอกเล่าสู่กันฟังเท่านั้น     ขอบคุณครับ
      บันทึกการเข้า
Ozzy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: 01 มีนาคม 2554, 18:15:49 »

การเลือกรถมือสองในมุมมองของผม                                                                        โดย อาจณรงค์ เศรษฐีสมบัติ

คลิปวิธีการสอนดูรถมือสองเบื้องต้น  มีอยู่ 4 PART นะครับ


http://www.youtube.com/watch?v=yQr4TZkRpSk อันนี้ Part 1http://www.youtube.com/watch?v=OmyfMFX4S10&feature=mfu_in_order&list=UL Part 2http://www.youtube.com/watch?v=mkRKFRD-SVk&feature=mfu_in_order&list=UL part 3http://www.youtube.com/watch?v=1F7AjzK9geU&feature=mfu_in_order&list=UL part 4

**ท่านที่ต้องการจะซื้อรถมือสองสักคัน แต่ไม่มีใครดูให้ ไม่ทราบประวัติรถ กลัวรถเฉี่ยวชนหนักมา หรือเครื่องยนต์ช่วงล่างไม่สมบูรณ์ รถถูกตัดหัวเปลี่ยนหัวมาหรือเปล่านั้น ทุกคำถามผมมีคำตอบ เพียงคุณโทรหาผม 085-325-2353 ได้ตลอดตั้งแต่ 8.00-22.30 น. ทุกวัน ไม่มีวันหยุดครับ**      บันทึกการเข้า
หอเจ้าจอม
มือใหม่หัดเมาท์
*

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28

« ตอบ #4 เมื่อ: 02 มีนาคม 2554, 12:42:41 »

ข้อมูลดีมากครับ      มีอะไรดีๆก็เอามาแบ่งปันกันเช่นนี้ดีแล้ว ครับ      ไม่ทราบว่ารับดูรถมือ 2 นอกสถานที่บ้างไหมครับ   เช่น  ตามเต็นท์    ตามบ้าน ฯลฯ    คิดค่าบริการยังไงครับ    เผื่อว่าสมาชิกท่านใดอยากขอใช้บริการบ้าง   ขอบคุณครับ
      บันทึกการเข้า
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

ทำไมหอพักนิสิตจุฬาจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์            " ไม่ได้เป็นแค่หอให้นอนพัก  แต่เป็นบ้านอบอุ่นรักให้อาศัย  ไม่เป็นแค่ที่ซุกหัวยามหลบภัย  แต่สร้างใจให้เข้มแข็งแกร่งการงาน"  <))))><