21 กรกฎาคม 2567, 11:45:38
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: คำเตือน: เฉพาะซีมะโด่งชาย ที่วัยเกินกว่า 40 ปีขึ้นไป และไม่เหมาะกับซีมะโด่งหญิง  (อ่าน 20559 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 04:18:03 »

RATING: R คำเตือน: เฉพาะซีมะโด่งชาย ที่วัยเกินกว่า 40 ปีขึ้นไป
ไม่เหมาะกับซีมะโด่งหญิง และซีมะโด่งชาย ที่ยังหนุ่มแน่นแม้จะมีคำเตือน แต่ก็รู้น่าว่า มีซีมะโด่งชาย ต่ำกว่า 40 ปี หรือซีมะโด่งหญิง ก็แอบเข้ามาอ่าน แต่ก็มีคำเตือนแล้วนะครับ จะไม่โทษกันไม่ได้เป็นอันขาด จะเอาไปฟ้อง กบว. พี่ป๋องก็ไม่ได้ เช่นกัน อาจจะมีภาพที่อุจจาดมาประกอบเรื่องราว อิอิ แต่ก็เป็นวิชาการล้วนๆ

ไตเติ้ลมาแบบนี้  รับรองพี่น้องซีมะโด่งไม่ถอย ไม่ว่าซีมะโด่งชายที่ต่ำกว่า 40 ปี น้องเต้ น้องสน น้องมะดี น้องเจี๊ยบ น้องยา หรือซีมะโด่งหญิง ยิ่งหลวมตัวมาขนาดนี้แล้ว ยิ่งอยากรู้  ยิ่งห้าม ก็ยิ่งอยากดู อยากอ่าน อยากรู้ อยากเห็น จริงอะปล่าว?

มาเถอะครับ พี่น้องซีมะโด่ง ไม่ว่าหญิงหรือชาย ผู้ชายที่อายุยังน้อย ต่ำกว่า 40 ปีอ่านแล้ว จะได้เอาเป็นบทเรียนที่ต้องระมัดระวัง หรือซีมะโด่งหญิง อาจจะไม่ใช่เรื่องราวของตนเอง แต่ยังมีคุณปู่ คุณตา คุณพ่อ คุณลุง คุณอา คุณน้า สามี พี่ๆน้องๆ ลูกหลาน ที่เป็นญาติๆ ที่เป็นเพศชาย ยิ่งน้องหะยี เพื่อนเจี๊ยบ เพื่อนป้อม น้องไข่มุก น้องปุ๊กกี้ ก็ต้องอ่าน แต่พี่แอ๊ะ-ประภาศรี ไม่เป็นไร มีภูมิคุ้มกันดี มีหมอหาญอยู่ใกล้ๆ และซ้ำยังมีลูกชาย เป็นหมออีกคน ประเภทลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น Congratulation  ส่วนหมอเสียด ก็มีภูมิคุ้มกันดีอีกคน มีหมอบุญเลิศ อยู่เคียงข้าง ไม่อ่าน ก็ไม่พรื้อ

ก็เป็นประสบการณ์เรื่องจริง ที่อยากเอามาเผยแพร่ให้เพื่อนซีมะโด่งได้รับทราบ โดยเฉพาะ พี่แก้ว พี่สิน พี่ป๋อง พี่สิงห์ พี่เมา พี่ตะวัน เพื่อนเปี๊ยก เพื่อนเหยง เพื่อนสมเกียรติ น้องlสมชาย-17 น้องสมชาย-18 ครูตุ๋ย น้องกิตติวิทย์ น้องเจตน์ หมอเจษ หมอรุ่ง น้องเจี๊ยบ น้องยา ฯลฯ ต้องอ่าน  เน้นว่า ควรจะอ่าน เพื่อประดับความรู้ มันอาจจะเกิดขึ้นกับชาวซ๊มะโด่งได้
ส่วนหมอสำเริง จะมีความเห็นเช่นไร เชิญเลยครับ เพราะมิบังอาจ จะไปรู้เกินแพทย์ท่านได้  ชีวิตในวัยชรา ก็ขอฝากเนื้อฝากตัวไว้กับหมอสำเริง ก็แล้วกันครับ

เมื่อราวๆ 10 ปีมาแล้ว ได้ไปตรวจสุขภาพฟรี มีการตรวจเจาะเอา ตย.เลือดไปด้วย ของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาล ของมหาวิทยาลัยโลมาลินดา ในแคลิฟอร์เนีย  ผ่านไปได้ 2 สัปดาห์ ก็ได้รับผลการตรวจเลือดและสุขภาพ ก็มี จนท. ฝรั่ง ได้โทรมาถามว่า ได้ไปหาแพทย์ เพื่อรักษา PSA รึยัง ก็ตอบว่า "ยัง" จะไปได้ไง ก็ค่ารักษาพยาบาลในเมกา แพงมาก ประกันสุขภาพก็ไม่มี จะไปหาแพทย์ได้ไง เออ.... ถ้ามีหมอสำเริงอยู่ใกล้ๆ ก็อีกเรื่องหนึ่ง


อีกสัปดาห์ต่อมา ก็มี จนท. ฝรั่ง คนเดิม โทรมาถามอีก ว่าได้ไปพบแพทย์เรื่อง PSA รึยัง คราวนี้ ไฟลนก้น ก็เลยชักกลัว ไปซื้อประกันสุขภาพของ รพ. ไกเซอร์  ไว้ พอผ่านไปได้ 2-3 เดือน ก็แวะไป รพ. ให้ตรวจสุขภาพและตรวจเลือด พบว่า PSA  สูงราวๆ 4.5 หมอฝรั่ง ก็เลยนัดตรวจ ด้วยการเอา probe สวนเข้าไปในก้น ควานเพื่อเจาะเอาเนื้อเยื่อไปพิสูจน์ในห้องแลป ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่?

ผลออกมา Negative ก็ไม่ได้ติดตามอะไรต่อไป

อยู่มาวันหนึ่ง ไปซื้อของที่ร้านขายคอมฯและอิเลคโทรนิค ขนาดพอๆกับแม๊คโคร ในเมืองไทย ตรงทางออกที่จะชำระเงิน ต้องคอยคิวยาว  ระหว่าง 2 ช่องทาง จะมีของขบเคี้ยว วิดีโอ ซอร์ฟแวร์ หนังสือ จิปาถะ ล่อตาล่อใจให้ซื้อ บังเอิญไปเห็นหนังสือเล่มหนึ่ง ราคาเพียง 5 เหรียญ ก็เลยซื้ออ่าน พออ่านแล้ว ก็เลยซื้ออาหารเสริม Saw Palmetto ที่มีขายทั่วๆไป ราคาไม่แพง ทานอยู่ไม่นาน อาการปัสสวะที่ไม่สุด และที่เคยมีหยดติ๋งๆ ก็หายไป จาก PSA ที่อยู่ระดับ 4.5 ลดลงมาเหลือเพียง 1.47 ตามมาตรฐานปกติ  ทุกๆครั้งที่ไปกลับเมืองไทย ก็ตรวจ PSA เป็นประจำ และก็ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ
      บันทึกการเข้า

Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« ตอบ #1 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 04:31:20 »

PSA คืออะไร BPH คืออะไร

(ภาพนี้ ยังไม่ผ่านการเซ็นเซ่อร์ของ กบว. และ วค. จะโดนแบนรึปล่าว?)


มะเร็งต่อมลูกหมาก ภัยใกล้ตัวของคุณผู้ชาย

ปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์เพื่อการเฝ้าระวัง การตรวจวิเคราะห์และวินิจฉัย การรักษาและการติดตามการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้พัฒนาและเจริญรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อายุขัยของประชากรยืนยาวขึ้น

ขณะเดียวกันอุบัติการณ์ของโรคภัยต่างๆ มีแนวโน้มเพิ่มตาม ในลักษณะที่สัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้นด้วย โดยเฉพาะคนในช่วงวัย 60-79 ปี ซึ่งเป็นเพศชาย มีแนวโน้มของการตรวจพบโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในสัดส่วนที่สูง ซึ่งสถิติการรับผู้ป่วยชายสูงอายุที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากรายใหม่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช มีประมาณ 500 รายต่อปี ถือเป็นโรคมะเร็งที่พบมากอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็งปอด

แต่หากคนทั่วไปทราบถึงสาเหตุ และหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงการเกิดโรค ขณะที่ผู้ป่วยสามารถรับรู้ว่ามีอาการของโรคนี้ตั้งแต่ยังอยู่ในระยะแรกๆ โอกาสรักษาให้หายขาดก็เป็นไปได้มาก จึงควรรู้เท่าทันของโรคดังกล่าว
 
ต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชายต่อลงมาจากกระเพาะปัสสาวะ และล้อมรอบท่อปัสสาวะส่วนต้น มีหน้าที่สำคัญในการผลิตน้ำเมือกและน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ เป็นส่วนหนึ่งของน้ำกามที่หลั่งออกมาตามปกติ แต่หากสภาพเซลล์ภายในของต่อมลูกหมากมีการแบ่งตัวมากขึ้นอย่างผิดปกติ เป็นสัญญาณว่าโรคมะเร็งต่อมลูกหมากกำลังก่อตัวขึ้นโดยที่เราไม่อาจรับรู้ได้

แม้จะยังไม่มีใครทราบว่าสาเหตุแท้จริงของโรคเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับอายุ และภาวะความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเพศชายในเลือดเมื่ออายุมากขึ้น โดยฮอร์โมนเพศชายมักจะมีระดับลดลงในชายสูงอายุ อีกทั้งการศึกษาพบว่า อาหารที่มีไขมันสูงอาจมีส่วนก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ รวมถึงการถ่ายทอดทางพันธุกรรมอีกด้วย
ปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันการเกิดมะเร็งได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่เราสามารถระวังติดตามคอยตรวจอย่างสม่ำเสมอได้

ผศ.น.พ.สิทธิพร ศรีนวลนัด ภาควิชาศัลยศาสตร์ระบบปัสสาวะ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยว่า วิธีการตรวจต่อมลูกหมาก ประกอบด้วยการตรวจทางทวารหนัก โดยแพทย์ใช้นิ้วสอดเข้าไปทางรูทวารหนักเพื่อตรวจคลำขนาดรูปร่างและความยืดหยุ่น ความแข็งของต่อมลูกหมาก

อีกวิธีการที่มักใช้ร่วมกันคือ การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือด นำมาวัดค่า ที่เรียกว่า PSA (Prostate-specific antigen) ถ้าระดับ PSA ในเลือดมีค่ายิ่งสูง จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ยังมีการตรวจอัลตราซาวนด์ของต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก โดยการใช้เครื่องมือสอดเข้าทางทวารหนัก และการตรวจชิ้นเนื้อต่อมลูกหมาก ที่แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยรูปแบบการตรวจ

สำหรับผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป แม้จะไม่มีอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ ก็ควรไปรับการตรวจต่อมลูกหมากจากแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะอย่างน้อยปีละครั้ง ทั้งนี้ อุบัติการณ์ของโรคจะพบมากขึ้นเมื่อผู้ป่วยมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพบในชายไทยมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

อาการของโรคแบ่งออกเป็น 4 ระยะ
เริ่มแรก มะเร็งมีขนาดเล็กอยู่ในต่อมลูกหมาก มักไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ การตรวจทางทวารหนักมักไม่ค่อยพบ

ระยะที่ 2 มะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ยังอยู่ในต่อมลูกหมาก มีการกดเบียดท่อปัสสาวะส่วนต้น ทำให้เกิดการอุดตันของท่อทางเดินปัสสาวะ ระยะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ สามารถคลำพบโดยการตรวจทางทวารหนัก

ระยะที่ 3 มะเร็งขยายตัว จนอุดกั้นท่อปัสสาวะและกระจายออกนอกต่อม อาการปัสสาวะลำบากมากขึ้น ต้องเบ่ง ปัสสาวะไม่ออก อาจมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและอาจมีปัสสาวะเป็นเลือด นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บปวดเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิ คลำพบโดยตรวจทางทวารหนัก

ระยะที่ 4 โดยในช่วง 2-3 ปีหลังจากผ่านระยะต่างๆเข้าสู่ที่เรียกว่า "โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเข้ากระดูก" มะเร็งจะแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง กระทั่งเข้าสู่กระดูกและอวัยวะใกล้เคียง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อสะโพก กระดูกซี่โครง หัวไหล่ ขั้นนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย น้ำหนักลด แขน ขา บวม และบางรายอาจจะเดินไม่ได้ เป็นอัมพาตเนื่องจากมีกระดูกสันหลังหักไปกดทับไขสันหลัง ได้รับความเจ็บปวดทรมานมาก
การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มแรก ที่มะเร็งยังไม่แพร่กระจายออกไปนอกต่อมลูกหมาก สามารถรักษาให้หายขาดได้ ในหลายวิธีการ

การผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออก โดยผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง หรือใช้การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งมีข้อดีคือ เจ็บแผลน้อย เนื่องจากเป็นแผลเจาะรู เสียเลือดน้อย ฟื้นตัวไว การตัดเลาะต่อมลูกหมากทำได้โดยละเอียดแม่นยำ เนื่องจากภาพที่ขยายจากการส่องกล้อง เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000 บาท แต่ข้อเสียของการผ่าตัดคือ หลังผ่าตัดผู้ป่วยอาจมีอาการการควบคุมปัสสาวะสูญเสียไปชั่วคราวหรือภาวะสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

การฉายรังสี เข้าไปยังตำแหน่งที่เกิดมะเร็ง หรือใช้การฝังแร่เข้าไปที่บริเวณต่อมลูกหมาก วิธีนี้มีโอกาสสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศน้อยกว่าการผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออก แต่อาจทำให้เกิดอาการอุจจาระบ่อย มีการระคายเคืองที่ทวารหนักและปัสสาวะลำบาก
ส่วนระยะแพร่กระจายออกนอกต่อมลูกหมากแล้วโดยที่ยังไม่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ที่ไกลออกไป การรักษาระยะนี้จำเป็นต้องใช้วิธีการรักษามากกว่า 1 อย่าง เช่น การผ่าตัด การฉายแสง หรือการให้ยา ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์
ขณะที่การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากระยะลุกลาม มีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง กระดูก อวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย การรักษาที่นิยมคือการตัดลูกอัณฑะออกทั้งสองข้าง บางรายอาจให้ยาต้านแอนโดรเจนทุก 1-3 เดือนร่วมด้วย ซึ่งยาเหล่านี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ รวมถึงการให้ยาช่วยลดการทำลายของกระดูก ลดภาวะการเกิดกระดูกหัก การทำเคมีบำบัดหรือเคโมร่วม

อย่างไรก็ตาม การรักษาในขั้นนี้ไม่ช่วยให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเข้ากระดูก เป็นเพียงแต่บรรเทาอาการปวดกระดูก และประทังชีวิตผู้ป่วยให้สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ บางรายมีชีวิตอยู่ถึง 5 ปี ก่อนเสียชีวิต ขึ้นกับโรคและสุขภาพผู้ป่วย
"หากอาการมะเร็งต่อมลูกหมากลามไปกระดูกถึงร้อยละ 80-90 แล้ว ในระยะที่เรียกว่า 3-4 ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก" ผศ.น.พ.สิทธิพร กล่าว
การดูแลป้องกันตัวจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น ยังไม่มีวิธีการใดที่พิสูจน์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ในการหลีกหนีจากโรคภัยดังกล่าว แต่ในหลักการคือพยายามใช้ชีวิตโดยไม่เครียด เชื่อว่าความเครียดอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะจากเนื้อสัตว์ต้องระวังเป็นพิเศษ และในครอบครัวที่พบว่าญาติพี่น้องมีอาการของโรค ในระยะยาวควรมาพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจต่อมลูกหมากอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลน่าสนใจจากผู้ทำการศึกษาถึงสาเหตุที่มาของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในต่างประเทศ ที่ตั้งข้อสงสัยว่า การเกิดโรคนี้อาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะในระยะยาว ซึ่งพบว่าโรคนี้ไม่เกิดกับชายอายุน้อย แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์เรื่องนี้ออกมา เป็นเพียงการตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจมีความสัมพันธ์หรือไม่ก็ได้

อ้างอิง: http://www.ruamphat-ts.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=508009
      บันทึกการเข้า

Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« ตอบ #2 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 04:49:58 »ยาที่หมอฝรั่งใช้ในการรักษาต่อมลูกหมากโตหรือท่านจะใช้อาหารเสริม น้ำมันจากเมล็ดปาล์มชนิดใบเลื่อย
ที่ Costco จำนวน 200 เม็ด ราคาเพียง $18.59 ราคามาตรฐานที่สุด
ใครที่มีเพื่อนมีญาติ เวลาที่มาเมกาซื้อกลับมา ก็คุ้ม มีหลายยี่ห้อหลายราคา
ฝากให้ญาติผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ ดีนักแล


      บันทึกการเข้า

Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« ตอบ #3 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 05:01:52 »Did you know...

Having sex within 72 hours of your PSA test can produce a false reading?
Erectile dysfunction can be a symptom of prostate cancer?

About 50% of men over 50 suffer from the life-changing symptoms of an enlarged prostate (BPH), increasing to almost 90% among men over age 80?
Early detection is the KEY factor in treating any disease successfully. Regular prostate examinations and PSA tests are a must if you're 50 to 74.

อ้างอิง: http://www.johnshopkinshealthalerts.com/alerts_index/prostate_disorders/25-1.html

a must = จะต้อง คือต้องไปตรวจระหว่างอายุ 50 - 74 ปี แต่ถ้าอายุ 40 ปีขึ้นไป ก็น่าจะตรวจได้แล้ว มีเพื่อนสนิทกัน ต้องผ่าเอาต่อมลูกหมากออก เมื่ออายุ 40 เศษๆ อาการเบื้องต้นคือ ปัสสวะติดขัด เวลาที่หยุด จะหยุดไม่สนิท มีหยดติ๋งๆ เหมือนกับปัสสวะไม่สุด เหมือนกับก๊อกน้ำที่ปิดไม่สนิท
 
Having sex within 72 hours of your PSA test can produce a false reading?
Erectile dysfunction can be a symptom of prostate cancer?

ไม่มีควรเพศสัมพันธุ์ 72 ชม. ก่อนที่จะตรวจ PSA ทำให้ผลคลาดเคลื่อนได้

การที่ไม่หลั่งของเพศชาย เป็นอาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก


ขอโทษน้องหมอสำเริงด้วยครับ ที่วันนี้ อินทาเนียร์บังอาจล้ำเส้นเข้ามาในแดนหมอ มีความเห็นเช่นไร เชิญเลยครับ
      บันทึกการเข้า

เจษฎา
Cmadong พันธุ์แท้
****


the more you get ,the less you feel
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,682

« ตอบ #4 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 06:46:21 »

แจ่มมากครับ ขอบคุณพี่วณิชย์มากครับ
      บันทึกการเข้า

ไม่หล่อ แต่ไม่ค่อยว่าง
Pae
Cmadong พันธุ์แท้
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,047

« ตอบ #5 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 07:50:32 »

ขอบคุณครับ  พี่วณิชย์
อายุจะเข้าข่ายแล้่ว
คงต้องไปตรวจบ้างแล้วครับ
      บันทึกการเข้า
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« ตอบ #6 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 08:30:34 »


         ขอโทษน้องหมอสำเริงด้วยครับ ที่วันนี้ อินทาเนียร์บังอาจล้ำเส้นเข้ามาในแดนหมอ มีความเห็นเช่นไร เชิญเลยครับ

                         

         ยินดี และ ขอขอบคุณ พี่วณิชย์ มาก ที่นำมาบอกพวกเราครับ ผมก็ตรวจ PSA : Prostaglandin Specific Antigen ในกระแสเลือดทุกปี ได้ไม่เกิน 4 (ค่าปรกติต้องไม่เกิน 4)

         เนื่องจาก มะเร็งต่อมลูกหมาก พบว่าเมื่อมีอาการแสดงของมะเร็งต่อมลูกหมาก เช่น เบาขัด เบาไม่สุด จะเลยระยะ รักษาหายขาดได้แล้ว

         วิธีที่จะรู้ได้ก่อนกระจาย คือ ตรวจ PSA จึงเป็น a must = จะต้อง คือต้องไปตรวจระหว่างอายุ 50 - 74 ปี แต่ถ้าอายุ 40 ปีขึ้นไป ก็น่าจะตรวจได้แล้ว มีเพื่อนสนิทกัน ต้องผ่าเอาต่อมลูกหมากออก เมื่ออายุ 40 เศษๆ อาการเบื้องต้นคือ ปัสสวะติดขัด เวลาที่หยุด จะหยุดไม่สนิท มีหยดติ๋งๆ เหมือนกับปัสสวะไม่สุด เหมือนกับก๊อกน้ำที่ปิดไม่สนิท

         กระทรวงการคลังกำลังเปลี่ยนระเบียบการเบิกจ่ายเรื่องสุขภาพ จากเดิม ให้เบิกเฉพาะ ค่ารักษาเท่านั้น เป็นเบิกได้ทั้ง 4 กิจกรรมสุขภาพ ได้ทั้งหมด คือ เรื่อง

         1 ส่งเสริมสุขภาพ  2.ป้องกัน  3.รักษา ที่ให้เบิกได้อยู่แล้ว และ  4.ฟื้นฟูสุขภาพ

         หลั่นล้า หลั่นล้า หลั่นล้า

      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
swsm
Cmadong Member
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
****


@@ ยาหยี @@
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: Rcu2523
คณะ: Comm Arts
กระทู้: 28,369

« ตอบ #7 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 10:06:12 »

แอบติดหนวด ใส่หมวกแก๊ป .. เพื่อปลอมตัวเข้ามาสังเกตการณ์
ว่าแล้วก็สะกิดอาแปะให้ไปตรวจบ้าง


ขอบคุณครับ .. 
      บันทึกการเข้า

.. don't play with me, cos I know how to play it too .. may be better than you do ..
เหยง 16
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: rcu2516
คณะ: เภสัชศาสตร์ 2516
กระทู้: 23,533

« ตอบ #8 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 11:55:06 »

ขอบคุณ คุณวณิชย์16 ครับ ที่ PM เตือนให้ทราบเรื่องนี้

ผมตรวจสุขภาพประจำปี และการตรวจต่อมลูกหมาก และหาเซลมะเร็ง มีในโปรแกรมตรวจด้วยครับ

ล่าสุด เมื่อ 20 มกราคม 53 ผลตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง

สารบ่งชี้มะเร็งตับ ผลตรวจ 4.48 ng/ml จากค่าปกติ 0.00-13.40 ng/ml จำแนกผล-ปกติ
สารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก ผลตรวจ 0.8 ng/ml จากค่าปกติ < 4 ng/ml จำแนกผล-ปกติ

ผมตรวจด้วยใช้สิทธิของบริษัทประกันชีวิตครับ ตรวจมาตั้งแต่อายุ 45 จนขณะนี้ 55 แล้วครับ
มีตรวจเลือด หาปริมาณน้ำตาล ไขมัน, ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง, ตรวจปัสสาวะ, ตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า EKG, เอ็กซ์เรย์ปอด
ซึ่งผลเป็นปกติครับ

หากออกค่าใช้จ่ายในการตรวจเอง อยู่ที่ประมาณ 1,800 บาทครับ โดยส่วนตัวผมว่า ค่าใช้จ่ายจำนวนนี้รับได้ครับ
      บันทึกการเข้า
Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« ตอบ #9 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 12:35:28 »

เพื่อนเหยง PSA ของนาย 0.8 ng/ml ต้องน้อยกว่า 4 ที่นายเขียนมาถูกต้องเลย ดีใจด้วย ที่สุขภาพแข็งแรงดีอยู่

Recommendations for Testing

The American Urological Society, the American Cancer Society, and the American College of Physicians recommend that prostate cancer screening be discussed with all men over age 50 and with high-risk men -- that is, black men or any man with a family history of prostate cancer -- over age 40 to 45. In general, a PSA value of 4 ng/mL is considered the cut-off for suspected cancer (although it may vary slightly by age), and levels above 10 ng/mL indicate very high risk. It is values between 4 and 10 ng/mL that are the most ambiguous; men in this range may benefit most from refinements in the PSA test. The risk of cancer based on PSA levels follows:


PSA levels under 4 ng/mL: "normal"

4 to 10 ng/mL: 20 to 30% risk

10 to 20 ng/mL: 50 to 75% high risk

Above 20 ng/mL: 90% very high risk

In general, the PSA test is sensitive, though levels can be misleadingly lowered by the use of finasteride (Proscar) for BPH. A six-month course of the drug can lower PSA levels by 50%. To account for such an effect, doctors routinely double PSA levels of men who have taken finasteride for an extended period.

More often, PSA gives a false-positive result, possibly due to BPH or some other factor. Urological difficulties, such as prostatitis or urinary retention, and invasive procedures, such as a prostate biopsy, may raise PSA levels. Therefore, experts recommend waiting up to four to six weeks after significant events, such as a biopsy, or a few days for lesser events before having a PSA test. For men over age 50, ejaculation within the past two days may artificially raise PSA levels. Though it's not necessary to avoid sex before a PSA test, men should be aware of the time of their last ejaculation in case results are high. Finally, while DRE or other aspects of a prostate exam shouldn't interfere with PSA levels, doctors recommend that blood be drawn before the rectal exam as a precaution.


ที่มา:  http://www.phoenix5.org/Basics/UndPSAJH.htmlSAW PALMETTO
other Names:
American Dwarf Palm Tree, Cabbage Palm, Ju-Zhong, Palmier Nain, Sabal, Sabal Fructus, Sabal serrulata, Saw Palmetto Berry, Serenoa repens, Serenoa serrulata.
Saw palmetto is a plant. Its ripe fruit is used to make medicine.

Saw palmetto is best known for its use in decreasing symptoms of an enlarged prostate (benign prostatic hypertrophy, BPH). According to many research studies, it is effective for this use.

Saw palmetto is used for treating certain types of prostate infections. It is also sometimes used, in combination with other herbs, to treat prostate cancer.

Some people use saw palmetto for colds and coughs, sore throat, asthma, chronic bronchitis, chronic pelvic pain syndrome, and migraineheadache. It is also used to increase urine flow (as a diuretic), to promote relaxation (as a sedative), and to enhance sexual drive (as an aphrodisiac).

How does it work?
Saw palmetto doesn’t shrink the overall size of the prostate, but it seems to shrink the inner lining that puts pressure on the tubes that carry urine.


SAW PALMETTO Uses & Effectiveness

Symptoms of enlarged prostate (benign prostatic hypertrophy; BPH). Saw palmetto seems to moderately reduce symptoms of BPH. Some evidence suggests that it might work about as well as some prescription medications for some men, but it takes about one or two months of treatment before symptoms improve. Unlike some prescription drugs, saw palmetto does not seem to decrease prostate size

SAW PALMETTO Side Effects & Safety
Saw palmetto is LIKELY SAFE for most people. Side effects are usually mild and include dizziness, headache, nausea, vomiting, constipation, and diarrhea. Saw palmetto does not appear to cause impotence.

There is some concern that saw palmetto might cause liver or pancreas problems in some people. There have been two reports linking saw palmetto products to liver damage and one report linking saw palmetto to pancreas damage. These problems do not appear to be very common in people who take saw palmetto. But there is not enough information to know how often this might occur.
Special Precautions & Warnings:
Pregnancy and breast-feeding: Saw palmetto is LIKELY UNSAFE when used during pregnancy or breast-feeding. It acts like a hormone, and this could be dangerous to the pregnancy. Don’t use during pregnancy or breast-feeding.

Surgery: Saw palmetto might slow blood clotting. There is some concern that it might cause extra bleeding during and after surgery. Stop using saw palmetto at least 2 weeks before a scheduled surgery.

ที่มา: http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-971-SAW+PALMETTO.aspx?activeIngredientId=971&activeIngredientName=SAW+PALMETTO


      บันทึกการเข้า

ตุ๋ย 22
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: RCU2522
คณะ: ครุศาสตร์
กระทู้: 20,173

« ตอบ #10 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 19:10:57 »

ผมมีอาการฉี่ไม่สุด  บางครั้งฉี่รดกางเกง
      บันทึกการเข้า

น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
yyswim
Cmadong ชั้นเซียน
*****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: rcu2511
คณะ: "นิเทศศาสตร์"
กระทู้: 9,245

เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 21:31:07 »

น้องวณิชย์ พี่สินขอบคุณข้อมูล อ่านหมดแล้วครับ

แต่ยังไมมีปัญหาด้านการฉี่ ยกเว้นฉี่บ่อย เพราะดื่มน้ำมากมาตั้งแต่เด็ก
      บันทึกการเข้า

จาก สิน
http://yyswim.bloggang.com
swsm
Cmadong Member
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
****


@@ ยาหยี @@
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: Rcu2523
คณะ: Comm Arts
กระทู้: 28,369

« ตอบ #12 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 22:58:01 »

อ้างถึง
ข้อความของ ตุ๋ย 22 เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2553, 19:10:57
ผมมีอาการฉี่ไม่สุด  บางครั้งฉี่รดกางเกง

เย่ย .. พี่ตุ๋ยอ่ะ
      บันทึกการเข้า

.. don't play with me, cos I know how to play it too .. may be better than you do ..
phraisohn
บักสน
Administrator
Cmadong ชั้นเซียน
*****


บักสนแคมโบ้
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: rcu89 (ปี 2549)
คณะ: วิทยาศาสตร์
กระทู้: 9,557

เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2553, 23:05:42 »

อายุไม่ถึง แต่แวะมาอ่านประดับความรู้ครับ
อย่างน้อยก็ไปช่วยเผยแพร่ต่อได้

พี่วนิชย์รู้ทันเลยนะครับ ว่าต้องมีคนที่วัยไมถึงเข้ามาอ่าน 55
      บันทึกการเข้า
ภาณุ ปาตานี
Cmadong ชั้นเซียน
*****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,254

« ตอบ #14 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 02:13:11 »

เสียว...จังครับ
      บันทึกการเข้า
Intania๑๖
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: ๒๕๑๖
คณะ: เวสสุกรรม
กระทู้: 1,071

« ตอบ #15 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 05:37:55 »

อ้างถึง
ข้อความของ ตุ๋ย 22 เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2553, 19:10:57
ผมมีอาการฉี่ไม่สุด  บางครั้งฉี่รดกางเกง

ครูตุ๋ยครับ

อาการแบบนั้นหล่ะครับ  ที่ผมเคยมีก่อน ตอนตรวจเลือดได้ 4.5 ng/ml พอทานน้ำมัน saw palmetto ก็ดีขึ้นมาก

ว่างๆ ลองไปตรวจเลือดดูนะครับ ค่าใช้จ่ายเข้าใจว่า ทางรัฐบาลให้เบิกได้ ตามทีคุณหมอสำเริง เขียนไว้ว่า

1 ส่งเสริมสุขภาพ  2.ป้องกัน  3.รักษา และ  4.ฟื้นฟูสุขภาพ

พี่เหยง บอกว่า ราคาราว 1800 บาท ตรวจได้สารพัด หาปริมาณน้ำตาล ไขมัน, ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง, ตรวจปัสสาวะ, ตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า EKG, เอ็กซ์เรย์ปอด

ถ้ารัฐบาลไม่ให้เบิก ก็มาเบิกได้ที่น้องหะยี แม่ยกของ รร. บ้านโนนทัน  ได้ ไม่ต้องห่วง

พี่สิน น้องเป้ น่าจะไปตรวจเลือดดูนะครับ + PSA เช็คไปด้วย น้องสน น้องยา รับทราบไว้ก็ดี พออายุถึง หรือมีอาการที่ว่า... ก็ค่อยเช็คดู ป้องกันไว้ก่อน ดีกว่ามากรักษาในภายหลัง  ส่วนหมอเจษ น่าจะทราบดี เพราะอยู่ในวงการ แบบเดียวกับ หมอสำเริง เภสัชกรเหยง

พวกเราซีมะโด่ง จะได้มีอายุยืนยาว ได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม  ยิ่งครูตุ๋ย เป็นกำลังสำคัญให้กับ นร. โรงเรียนในชนบท

ไปพบเวปไซท์ขาย saw palmetto   เป็นร้านขายยา ขายอาหารเสริม ที่ขายลดราคา 250 เม็ดๆ 450 mg ราคา 8.99 เหรียญ ซื้อ 1 แถม 1

http://www.walgreens.com/store/catalog/Herbals/Natural-Whole-Herb-Saw-Palmetto-450-mg/ID=prod3430761&navCount=4&navAction=push-product
      บันทึกการเข้า

seree_60
Cmadong Member
Cmadong ชั้นเซียน
****


ชีวิต คือ การท่องเที่ยว การท่องเที่ยว คือ ชีวิตเรา
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,865

« ตอบ #16 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 08:28:09 »

น้องวณิชย์  และหมอสำเริง
เพื่อนพี่เชาไปเจาะเลือด เพื่อการนี้ ที่น้องวณิชย์บอก ที่ รพ.รัฐฝั่งตรงข้าม มธ.
ปรากฏว่า เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิต ดีที่ไปรักษาทัน ไม่งั้นตาย สถานเดียว
ต่อมาก็มีอาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ ฉี่ไม่ออก ต้องหมดเงินเป็นแสน ในการรักษา
พี่เลยกลัว ไม่กล้าไป เจาะเลือด

อยากปรึกษาน้องหมอสำเริงว่า หากไป รพ.เอกชน จะปลอดภัยกว่ามั้ย
เรายินดีเสียเงิน แต่ไม่อยากได้ของแถม
ติดเชื้อในกระแสโลหิต น้ากลัวมาก บรื๋อสสสสสส
[/color] เค้าไม่ยอม เค้าไม่ยอม
      บันทึกการเข้า

iss u.Don"t be sure that the world is wide
       until you check it out by your self.
เหยง 16
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: rcu2516
คณะ: เภสัชศาสตร์ 2516
กระทู้: 23,533

« ตอบ #17 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 12:16:42 »

พี่ตะวัน

ไปที่แผนก ปชส. ของโรงพยาบาลครับ แล้วขอเอกสารการตรวจสุขภาพและเลือกแบบที่จะตรวจ
อายุเกิน 50 สมควรตรวจเลือดเพื่อดูปริมาณน้ำตาล คลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์,
ตรวจหาสารก่อมะเร็งสำหรับผู้ชายก็ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งตับ, จากนั้นตรวจปัสสาวะ
เพื่อดูมีโปรตีน น้ำตาล เม็ดเลือดแดง-Blood สารคีโคนรั่วออกมาทางปัสสาวะหรือไม่
รวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงด้วย, ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ EKG และเอ็กซ์เรย์ปอด

ถ้าไม่ตรวจหาปริมาณน้ำตาลในเลือดก็ไม่ต้องอดข้าว สามารถตรวจได้เลย
ราคาประมาณ 1,800 บาทนั้นเป็นราคาตรวจในโรงพยาบาลเอกชนพร้อมการพบแพทย์เพื่อแจ้งผลหลังตรวจแล้วครับ
แต่ต่างโรงพยาบาล ค่าตรวจอาจต่างกันเล็กน้อย สอบถามก่อนได้ครับ
      บันทึกการเข้า
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« ตอบ #18 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 16:49:13 »


                    

          ขรก.เฮ ครม.ไฟเขียวพรฎ.เงินสวัสดิการรักษาพยาบาล
น.ส.พ.โพสต์ทูเดย์ วันอังคาร ที่ 09 กุมภาพันธ์ 2553

          ครม.เห็นชอบให้ปรับปรุงสิทธิขรก.และครอบครัว ให้สิทธิผู้ที่อยู่ระหว่างรักษาให้ได้รับเงินค่ารักษาพยาบาลจนกว่าสิ้นสุดรักษาแม้พ้นราชการ

          การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้ มีมติ เห็นชอบร่างพระราชกฤษฏีกาเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล ที่ครม.ชุดก่อนได้มีมติอนุมัติหลักการ โดยมีสาระสำคัญ

          กำหนดนิยามคำว่า “การรักษาพยาบาล” หมายความว่า การให้บริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขโดยตรงแก่ผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัวของผู้มีสิทธิเพื่อการรักษาโรค การตรวจวินิจฉัย การฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตและให้หมายความรวมถึงการตรวจสุขภาพ การสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุข ทั้งนี้ ตามที่กระทรวงการคลังกำหนด แต่ไม่รวมถึงการเสริมความงาม

          กำหนดสิทธิในการได้รับเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลในการเข้ารับการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของทางราชการ สถานพยาบาลของเอกชนตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด ประเภทผู้ป่วยใน และที่มิใช่ตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด ประเภทผู้ป่วยใน เฉพาะกรณีที่ผู้มีสิทธิหรือบุคคลในครอบครัวประสบอุบัติเหตุ อุบัติภัย หรือมีความจำเป็นรีบด่วน ซึ่งหากมิได้รับการรักษาพยาบาลในทันทีทันใดอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต และรวมถึงสถานพยาบาลของเอกชนตามที่กระทรวงการคลังกำหนด ประเภทผู้ป่วยนอก เป็นครั้งคราว

           กำหนดให้กรณีผู้มีสิทธิได้พ้นสภาพความเป็นข้าราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชาวต่างประเทศ ผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ หรือถูกสั่งพักราชการ หรือถูกสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน หรือบุคคลในครอบครัวพ้นสภาพความเป็นบุคคลในครอบครัวตามพระราชกฤษฏีกานี้ ก่อนที่การรักษาพยาบาลจะสิ้นสุดลง ให้ผู้มีสิทธิมีสิทธิได้รับเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลสำหรับตนเองหรือบุคคลในครอบครัวจนสิ้นสุดการรักษาพยาบาลในคราวนั้น

           กำหนดให้ในกรณีที่บุคคลในครอบครัวเป็นผู้อาศัยสิทธิของผู้อื่นซึ่งมีสิทธิได้รับเงินค่ารักษาพยาบาลสำหรับบุคคลในครอบครัวจากหน่วยงานอื่นในขณะเดียวกัน ให้ผู้มีสิทธิมีสิทธิได้รับเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลสำหรับบุคคลในครอบครัวตามพระราชกฤษฏีกานี้

            กำหนดให้ผู้มีสิทธิอาจนำหลักฐานการรับเงินที่สถานพยาบาลซึ่งตนเองหรือบุคคลในครอบครัวเข้ารับการรักษาพยาบาลออกให้มายื่นต่อส่วนราชการเจ้าสังกัดเพื่อเบิกเงินค่ารักษาพยาบาล หรืออาจให้สถานพยาบาลนั้นเบิกเงินค่ารักษาพยาบาลแทนโดยระบบการเบิกจ่ายตรงก็ได้

          gek gek gek

          เป็นข่าวดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ขยายสิทธิจากเบิกได้เฉพาะค่ารักษาอย่่างเดียว เป็น เบิก ได้ทั้ง 4 กิจกรรม สาธารณสุข คือ ค่าส่งเสริม ป้องกัน และ ฟื้นฟู ได้ด้วย ทำให้ ประชาชนสุขภาพดี เมื่อประชาชนแข็งแรงไม่ป่วยบ่อย จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ในด้านสุขภาพ ตามที่องค์การอนามัยโลกประชุมที่เมืองออตตาวา ประเทศคานาดา เมื่อปี พ.ศ.2549 ได้้ วิธีการให้ประชาชนชาวโลกสุขภาพดีได้ด้วย

         งานสาธารณสุขมูลฐาน ตาม Ottawa Charter

         http://www.cmadong.com/board/index.php/topic,3394.0.html

          ตามนโยบายองค์การอนามัยโลก ที่ ประชุม ที่ประเทศคานาดา เมื่อ ปี 2529 หรือ 24 ปีมาแล้ว สุขภาพดีถ้วนหน้า นี้ แม้จะถึงช้า ก็ ดีกว่าไม่ถึงเลย จริงไหมพวกเรา

          การทำสาธารณสุขมูลฐาน เป็นกิจกรรมแบบประสมประสานของกิจกรรม 4 อย่าง ซึ่ง คณะรัฐมนตรี ครม.อนุมัติ ให้ กระทรวงการคลัง นำไปดำเนินการอยู่


          นำมาจาก

http://www.posttoday.com/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1/9310/%E0%B8%82%E0%B8%A3%E0%B8%81-%E0%B9%80%E0%B8%AE-%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A1-%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%8E-%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5

          หลั่นล้า หลั่นล้า หลั่นล้า
      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
เจษฎา
Cmadong พันธุ์แท้
****


the more you get ,the less you feel
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,682

« ตอบ #19 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 16:57:06 »

ของผม ไม่ค่อยตรวจอะไรครับ ก็ไปตามที่ที่ทำงานนัดไป ตอนนี้ยูริคเกินไปนิดนึงไปอ่านสาเหตุแล้วก็คุมอาหารและกินน้ำให้มากขึ้น
ไม่ค่อยกลัวอะไรเพราะตอนนี้คิดว่าใช้ชีวิตที่สามแล้ว คุ้มแล้วที่ได้เกิดมา
      บันทึกการเข้า

ไม่หล่อ แต่ไม่ค่อยว่าง
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« ตอบ #20 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 18:08:06 »

อ้างถึง
ข้อความของ seree_60 เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2553, 08:28:09
น้องวณิชย์  และหมอสำเริง
เพื่อนพี่เชาไปเจาะเลือด เพื่อการนี้ ที่น้องวณิชย์บอก ที่ รพ.รัฐฝั่งตรงข้าม มธ.
ปรากฏว่า เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิต ดีที่ไปรักษาทัน ไม่งั้นตาย สถานเดียว
ต่อมาก็มีอาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ ฉี่ไม่ออก ต้องหมดเงินเป็นแสน ในการรักษา
พี่เลยกลัว ไม่กล้าไป เจาะเลือด

อยากปรึกษาน้องหมอสำเริงว่า หากไป รพ.เอกชน จะปลอดภัยกว่ามั้ย
เรายินดีเสียเงิน แต่ไม่อยากได้ของแถม
ติดเชื้อในกระแสโลหิต น้ากลัวมาก บรื๋อสสสสสส
เค้าไม่ยอม เค้าไม่ยอม

                  

เรียน พี่ตะวัน และ สมาชิกเวบซีมะโด่งทุกท่าน

            ถ้าได้รับบริการที่ไม่พึงพอใจ จาก ร.พ.พวกเราสามารถเขียน

แสดงความคิดเห็น ร้องเรียน ใส่ตู้รับฟังความคิดเห็นได้

            ทุก ร.พ.จะต้องมีป้ายรับรองคุณภาพ ทุกแห่ง กระทรวงสาธารณสุข จึงจะให้

เปิดบริการได้ ถ้าไม่ได้ป้าย จะต้องถูกปิด


           การคงสภาพได้ป้ายรับรองเป็น ร.พ.คุณภาพต่อไป ต้องแก้ไขเรื่องร้องเรียน

ให้ผู้ใช้บริการพอใจ

                      

            ถ้าไม่แก้ไข สามารถโทรฯ ร้องเรียน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ : สปสช.
เบอร์ โทรฯ 1330 ให้รู้จักฤทธิ์มีดบินลี้คิมฮวง เสียบ้าง ถ้าไม่ทำหน้าที่บริการประชาชน  เหอๆๆ


           ประชาชนผู้ใช้บริการมีอำนาจต่อรองบริการ ได้ แต่พวกเราไม่รู้ ไม่กล้าแสดงออกเอง

            ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ


      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
seree_60
Cmadong Member
Cmadong ชั้นเซียน
****


ชีวิต คือ การท่องเที่ยว การท่องเที่ยว คือ ชีวิตเรา
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,865

« ตอบ #21 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 21:57:18 »

อ้างถึง
ข้อความของ เหยง 16 เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2553, 12:16:42
พี่ตะวัน

ไปที่แผนก ปชส. ของโรงพยาบาลครับ แล้วขอเอกสารการตรวจสุขภาพและเลือกแบบที่จะตรวจ
อายุเกิน 50 สมควรตรวจเลือดเพื่อดูปริมาณน้ำตาล คลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์,
ตรวจหาสารก่อมะเร็งสำหรับผู้ชายก็ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งตับ, จากนั้นตรวจปัสสาวะ
เพื่อดูมีโปรตีน น้ำตาล เม็ดเลือดแดง-Blood สารคีโคนรั่วออกมาทางปัสสาวะหรือไม่
รวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงด้วย, ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ EKG และเอ็กซ์เรย์ปอด

ถ้าไม่ตรวจหาปริมาณน้ำตาลในเลือดก็ไม่ต้องอดข้าว สามารถตรวจได้เลย
ราคาประมาณ 1,800 บาทนั้นเป็นราคาตรวจในโรงพยาบาลเอกชนพร้อมการพบแพทย์เพื่อแจ้งผลหลังตรวจแล้วครับ
แต่ต่างโรงพยาบาล ค่าตรวจอาจต่างกันเล็กน้อย สอบถามก่อนได้ครับ
ขอบคุณมากน้องเหยง จะรีบไปในบัดดล..เต๊งๆๆๆๆๆ
      บันทึกการเข้า

iss u.Don"t be sure that the world is wide
       until you check it out by your self.
Kaimook
Cmadong ชั้นเซียน
*****


ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,132

« ตอบ #22 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2553, 23:40:24 »

 สวัสดีค่ะพี่วณิชย์...ขอบคุณพี่มากค่ะได้เข้ามาอ่านดีจังค่ะ จะได้บอกสุดหล่อที่บ้านด้วยค่ะคิคิคิ
      บันทึกการเข้า
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

ทำไมหอพักนิสิตจุฬาจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์            " ไม่ได้เป็นแค่หอให้นอนพัก  แต่เป็นบ้านอบอุ่นรักให้อาศัย  ไม่เป็นแค่ที่ซุกหัวยามหลบภัย  แต่สร้างใจให้เข้มแข็งแกร่งการงาน"  <))))><