27 เมษายน 2567, 03:48:58
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จัก "ชา" : SHA = มิติการพัฒนาสุขภาพ เพื่อปวงชนที่ยั่งยืนกัน  (อ่าน 10340 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2552, 08:15:41 »


ชุด SHA มิติการพัฒนาสุขภาพเพื่อปวงประชาที่ยั่งยืน เพลงอีแซว



คำร้องโดย นางวรรณา  แก้วกว้าง  ครูชำนาญการ  วิทยาลัยนาฏศิลปะสุพรรณบุรี

แสดงโดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยมราช สุพรรณบุรี



๑.   น้อมกราบสวัสดีน้องพี่ผู้ชม                ฝากเพลงลอยลมด้วยลีลา

มาฟังเพลงอีแซวแนวเมืองสุพรรณ              ฟังกันให้สุขสันต์และหรรษา

สุ้มเสียงยังไม่ใสรำได้ไม่คล่อง                  ผิดทำนิทำนองอย่าเพิ่งส่ายหน้า

เป็นพ่อเพลงแม่เพลงไม่เก่งไม่กาจ (รับ)      หากร้องผิดพลาดต้องขอขมา (รับ)



๒.   จะออกตัวไปนานไม่เป็นการสืบเนื่อง   เรามาร้องเข้าเรื่องเพื่อไม่เสียเวลา

ทุกวันนี้พวกเราชาวโรงพยาบาล                 มีการพัฒนางานให้ก้าวหน้า

ทาง สรพ. และ สสส.                             จึงมิได้รีรอให้มันล่าช้า

ก่อเกิดโครงการประสานสร้างสรรค์ (รับ)     รู้จักทั่วกันเรียกสั้นสั้นว่าชา (SHA) (รับ)



๓.   คำว่า SHA เป็นภาษาอังกฤษ             รู้กันไว้สักนิดฟังเถิดหนา

มาจากซัสเทนเนเบิ้ล เฮ้ลโปรโมชั่น            บายแอ็คเครดิเตชั่น คำย่อ ชา

สร้างเสริมคุณภาพเพื่อการเปลี่ยนแปลง       ให้โรงพยาบาลเป็นแหล่งการรักษา

บริการซึ้งซาบคุณภาพโปร่งใส (รับ)           มีความปลอดภัยเพื่อชาวประชา (รับ)



๔.   S ในที่นี้มี 5 S                              ล้วนเป็นคำเด็ดเด็ดไม่ธรรมดา

S แรก safety minimal risk                   ความปลอดภัยเป็นนิตย์ตระหนักหนา

S สอง standard of excellent               มาตรฐานโดดเด่น เห็นกับตา

พัฒนาดีล้นเป็นต้นแบบได้ (รับ)              เราจะร่วมใจในสัจจะวาจา (รับ)



๕.   S สาม spiritual นี่ก็ใช่                    คือการนำจิตใจ นำปัญญา

มาใช้ในงานกิจการทุกวัน                        S สามนี่สำคัญมีคุณค่า

S สี่ sufficiency economy                     ความหมายคำนี้ทำไม่ยากหรอกหนา

นึกถึงการประหยัดจำไว้เป็นเยี่ยง (รับ)       เศรษฐกิจพอเพียงเราต้องนำพา (รับ)



๖.   เมื่อเราทำดีมีคุณภาพ                        ขอให้อยู่จนตราบชั่วดินฟ้า

คงอยู่ยั้งยั่งยืนมิได้ยอเยิน                        sustainable คือ S ที่ห้า

ห้า S รวมกันเพื่อพัฒนาการ (รับ)              เสมือนเป็นสัญญาณมุ่งมั่นสัตยา (รับ)



๗.   H ตัวที่ 2 ต้องเป็นเรื่องสุขภาพ                    เตรียมสรรพร้อมสรรพการรักษา

พ่อแม่พี่น้องต้องแข็งแกร่ง                                  สุขภาพแข็งแรงไร้โรคา

Healthcare and Health Promotion (รับ)      คำนี้เท่านั้นที่ร้องพรรณนา (รับ)



๘.   A ตัวที่ 3 ว่าไปตามสาส์น                         การใช้กระบวนการจิตวิทยา

เล่าเรื่องดีดีที่ประทับใจ                                  นำมาทอดถ่ายสร้างศรัทธา

บริการที่ดีประชาชีชื่นชม                                เป็นความน่านิยมมอบรางวัลเยียวยา

Appreciation and Accreditation (รับ)             A ตัวที่ 3 นั้น รับประกันไม่ไก่กา (รับ)



๙.   อันโครงการนี้เป็นสิ่งดีเสริมด้วย                    จะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคา

มีวิถีชีวิตที่ไม่เว้นวรรค                                       อีกทั้งมีความรักเต็มในอุรา

ประสานรอยต่อเกิดก่อองค์กร                              มีความเอื้ออาทรสมปรารถนา

เป็นโรงพยาบาลมาตรฐานเปี่ยมล้น (รับ)    โรงพยาบาลของชุมชนเพื่อมวลประชา (รับ)



๑๐.  จบเพลงอีแซวแนวเมืองสุพรรณ             บทกลอนสร้างสรรค์โครงการชา (SHA)

ท้ายจบก่อนจากขอฝากคำกลอน                         เป็นคำอวยพรเพื่อนำพา

ให้ทุกท่านที่มาจงผาสุก                                     ปราศสิ้นความทุกข์และโรคา

มั่งมีเงินทองเกียรติก้องเกรียงไกร (รับ)                โชคดีมีชัยยกมือไหว้อำลา (รับ)



 ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ ปิ๊งๆ

นำมาเพื่อให้พวกเราได้รู้ว่า "ชา" SHA เป็นแผนงาน

ด้านสาธารณสุข ที่มุ่งเน้นให้เกิดสุขภาพดี อย่างยั่งยืน S:Sustainable ด้วย

การดูแล และ สร้างสุขภาพ H:Health care and Health promotion โดย

ได้รับการ A: Appreciation and Appoved จาก

สถาบันรับรองคุณภาพ สถานพยาบาล (Hospital Accreditation)

http://www.ha.or.th/index2008.asp

มากำกับคุณภาพด้วยการ ให้ ร.พ.เขียนเอกสารอ้างอิงการดำเนินงาน

ให้กรรมการตรวจสอบภายใน ไว้ตรวจสอบว่ายังคงทำตามเอกสารอ้างอิงคุณภาพ

อยู่ทุกประการ แล้วสถาบันรับรองคุณภาพจะเข้ามาตรวจสอบซ้ำเพื่อยืนยันคุณภาพ

ดังนั้นตลอดเวลาที่ใบรับรองคุณภาพยังได้รับการรับรองจากสถาบันอยู่ จะเป็น

การให้ความมั่นใจกับผู้ใช้บริการว่าจะได้รับบริการตามเอกสารคุณภาพแน่นอน

หลั่นล้า หลั่นล้า หลั่นล้า


ดูเรื่อง SHA เพิ่มเติมที่

http://gotoknow.org/blog/sha-paula/311749

 gek gek gek

 
      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
****


จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915

« ตอบ #1 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2553, 19:41:05 »


ดื่มชาเขียวแช่เย็น เป็นอันตรายจริงหรือ?
ขอขอบคุณ น.ส.พ.เดลินิวส์ วันอาทิตย์ ที่ 09 พฤษภาคม 2553 ที่เอื้อเฟื้อข่าว
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=518&contentId=64555



คงจะเป็นเพราะว่าชาเขียวในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อขายดิบขายดี
ก็เลยมีการเขียนข้อความและส่งต่อกันทางอีเมล

โดยอ้างชื่อหน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่ง ให้ข้อมูลทำนองว่า

“การดื่มชาเขียวที่แช่เย็น"

จะทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย กล่าวคือ
นอกจากไม่ช่วยในการลดอนุมูลอิสระ หรือสารพิษออกจากร่างกายแล้ว
ยังก่อให้เกิดการเกาะตัวแน่นของสารพิษอันเป็นสาเหตุของมะเร็งอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ไขมันในร่างกายก่อตัวมากขึ้นตามผนังหลอดเลือด และ
อุดตันตามผนังลำไส้ ทำให้เกิดโรคร้ายตามมา เช่น
หลอดเลือดหัวใจอุดตัน มะเร็งลำไส้ เส้นเลือดตีบ” เป็นต้น
    
อีเมลดังกล่าวจะเป็นเรื่องจริงหรือเท็จ
มาฟังจากปาก




นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
    
นพ.กฤษดา กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องอธิบาย เกี่ยวกับชาก่อน

ชาแบ่งเป็นประเภทง่าย ๆ ตามปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ มีอยู่ 5 กลุ่ม คือ

1.ชาเขียว เป็นชาที่ไม่ได้ผ่านการหมัก

2.ชาดำ จะหมักนาน โดนอากาศ ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระลดลง

3.ชาอูหลง เป็นชาที่หมักส่วนหนึ่ง ไม่ได้หมักส่วนหนึ่ง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่ากลุ่มที่ 2 แต่ น้อยกว่ากลุ่มแรก

4.ชาขาว มาจากส่วนยอดของใบชาที่ยังเป็นตุ่มอยู่เลย ยังไม่ผลิใบ ปีหนึ่งจะเก็บได้ 2 ครั้ง คุณสมบัติก็พอ ๆ กับชาเขียวเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ และ

5.ชาสมุนไพร เป็นชาแบบไม่ใช่ชา เช่น ชามะลิ ใบหม่อน เป็นต้น
    
สารต้านอนุมูลอิสระในชา คือ

สารคาเทชิน และอีกตัวคือแทนนิน

ซึ่งมีประโยชน์คือทำให้ลำไส้ปกติ ไม่แปรปรวน โดยแทนนินจะมีรสฝาด
    
ชาที่เป็นซองซอย หรือหั่นละเอียด จะดีกว่าชาที่กินเป็นใบตรงที่ว่า

ชาหั่นละเอียดจะทำให้สารแทนนิน หรือสารฝาดออกมาเยอะ
แต่บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบรสฝาดเท่าไหร่ คือถ้าชอบรสอ่อนหน่อย ก็จะดื่มชาที่เป็นใบ ๆ
    
วิธีการเลือกชา คือ

ไม่ควรเลือกชารสฝาดเกินไป เพราะอาจจะเป็นกากชาที่มันหักหรือทิ้งไว้นานก็ได้

ไม่เลือกชาที่มีรสจางอ่อนจนเกินไป เพราะเท่ากับว่าแทบจะไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เลย

ส่วนสีก็พอจะบอกได้ว่า ถ้าสีเข้มน่าจะมี  สารแทนนินเยอะ

แต่สีจางก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่ดี เสมอไป
    
นพ.กฤษดา บอกว่า

สารต้านอนุมูลอิสระคือ คาเทชินในชาจะหายไปถ้าโดนความร้อนจัดนานนับชั่วโมง
โดยมีงานวิจัยระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระจะหายไปประมาณ 20%
หากโดนความร้อนนาน ๆ แต่คนที่ดื่มชาส่วนใหญ่จะชงชาดื่ม ไม่ต้มชา
ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีปัญหาอะไร
    
เพราะฉะนั้นที่อีเมลระบุว่า ชาที่แช่เย็น จะทำให้เกิดมะเร็งนั้น ไม่น่าจะเป็นความจริงแต่อย่างใด

สิ่งที่น่าห่วงในชาเขียวที่เป็นขวด ๆ แช่เย็น คือพวกน้ำตาลมากกว่า เพราะ
ถ้าดื่มในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้อ้วนได้                      
    
ใครที่ไม่ควรดื่มชา ? นพ.กฤษดา กล่าวว่า

คนที่มีปัญหา ท้องอืดบ่อย ๆ เพราะชาจะทำให้ท้องอืด ลำไส้บีบตัวไม่ดีนัก

เด็กก็ไม่ควรดื่ม และ

คนเป็นโรคหัวใจ ก็ไม่ควรดื่ม เพราะจะทำให้ใจเต้นเร็ว ทำงานหนักขึ้น

หญิงตั้งครรภ์ก็เช่นกัน เพราะในชามีกาเฟอีน อาจจะส่งผลต่อการบีบตัวของมดลูก และ
ไปกระตุ้นตัวอ่อนในครรภ์ได้ อาจส่งผลทำให้คลอดก่อนกำหนด

รวมทั้งคนที่เป็นโรคไต เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย
    
แล้วใครที่ควรจะดื่มชาบ้าง ?

นพ. กฤษดา กล่าวว่า

คนที่อยากจะคุมน้ำหนัก มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า สารแทนนินในชา ถ้ารวมกับ  กาเฟอีน
ซึ่งมันมีอยู่ในชาทั้ง 2 ชนิดจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญในร่างกายแต่ไม่ถึงกับช่วยลดน้ำหนัก


ดังนั้นคนที่จะคุมน้ำหนักก็สามารถดื่มชาได้ร่วมกับการออกกำลังกาย และ
อีกกลุ่มหนึ่งที่ควรดื่มชา คือ

คนที่สูบบุหรี่จัด พวกนี้จะมีสารอนุมูลอิสระเยอะ ก็คงต้องการสารคาเทชินมากหน่อย
ไปช่วยต่อต้านสาร อนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของมะเร็ง

รวมไปถึงคนที่ต้องใช้สมองเยอะ ๆ ขี้หลง ขี้ลืม คาเทชินจะช่วยล้างตะกรันแก่ในสมองได้

    
นพ.กฤษดา ยังแนะ เคล็ดลับง่าย ๆ ให้สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวยังคงอยู่ คือ

ระหว่างชงชา ให้ใส่มะนาวลงไปด้วย คือ แทนที่จะกินชาเขียวร้อน ๆ อย่างเดียว
ก็กินชาผสมมะนาวไปด้วยแต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวก็ไม่ต้องใส่มะนาวก็ได้
    
สรุปว่า ชาเขียวแช่เย็นไม่ได้เป็นอันตรายตามที่ข้อความในอีเมลระบุ
แต่ข้อควรระวังก็คือปริมาณน้ำตาลในชาเขียวที่เป็นขวดมากกว่า เพราะ
หากดื่มมากจนเกินไป และไม่ออกกำลังกาย อาจทำให้อ้วนได้
ส่วนใครจะดื่มหรือไม่ดื่มชานั้น ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะใช้วิจารณญาณไตร่ตรองเอง
เพราะเรื่องแบบนี้ไม่มีใครไปบังคับกันได้.

นวพรรษ บุญชาญ : สัมภาษณ์

OOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOOO



ผมดื่มชาซองลิปตัน 100 ซอง ประมาณ 200 บาทเพียงแค่ใส่ในแก้วน้ำดื่มธรรมดา 5-10 นาที
จะได้น้ำชาดื่มได้แก้ง่วง สมองแจ่มใส และ ได้สารต้านอนุมูลอิสระ
แทนกาแฟ ที่ต้องเติมน้ำตาล คอฟฟีเมต ทำให้เป็นโรคอ้วนได้


 gek gek gek
      บันทึกการเข้า

3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
  หน้า: [1]   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

ทำไมหอพักนิสิตจุฬาจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์            " ไม่ได้เป็นแค่หอให้นอนพัก  แต่เป็นบ้านอบอุ่นรักให้อาศัย  ไม่เป็นแค่ที่ซุกหัวยามหลบภัย  แต่สร้างใจให้เข้มแข็งแกร่งการงาน"  <))))><